Van điều khiển

Van điều khiển hay còn được gọi với nhiều tên khác như van tuyến tính, van điện, van khí nén… Được dùng rất rộng rãi trong những nhà máy sản xuất. Dùng để điều khiển lưu lượng, áp suất, nhiệt độ… Hiện nay có rất nhiều loại van đùng để điều khiển của nhiều thương hiệu trên thế giới. Tuy nhiên xét về mặt chất lượng, độ chính xác, độ bền thì chỉ có một số hãng như Samson, Baelz, Spirax Sarco, Arca, Ari, RTK…

Hầu như hiện tại tất cả khách hàng khi chọn van, họ đều chọn các thương hiệu van đến từ Châu Âu. Đây cũng là điều rất dễ hiểu, với một thiết bị quan trọng thì ưu tiên hàng đầu là chất lượng. Nên họ chấp nhận với giá thành cao một chút nhưng đổi lại là sự an tâm.

Van điều khiển và các chủng loại, tính năng

Đây là vấn đề rất quan trọng, nên chúng ta cần lưu ý:

  • Van điều khiển thông thường được chia ra làm 2 loại là van khí nén và van điện. Ở đây mình sẽ chia sẻ với các bạn một số thông tin về 2 loại van này. Đây sẽ là các chia sẻ để mọi người cân nhắc khi lựa chọn. Chính vì thế mọi người nên xem hết các chia sẻ này.

Van điều khiển khí nén

Hay còn được biết đến với 1 cái tên khác, mà người vận hành hay thường gọi là van khí nén, hoặc van tuyến tính khí nén. Với loại van này, thì toàn bộ các bộ phận kích động của van đều phụ thuộc vào bầu khí nén. Chính vì vậy nên nguồn cấp khí cho van là điều quan trọng nhất.

Van khí nén có thời gian đáp ứng khá nhanh, chỉ khoảng dưới 3 giây cho một hành trình đóng mở van. Chính vì vậy mà trong các điều kiện kỹ thuật đòi hỏi độ chính xác cao. Và đáp ứng nhanh thì van khí nén gần như là giải pháp tối ưu nhất.

Tuy nhiên thay vào đó thì van khí nén cũng có một số nhược điểm nhất định. Hai nhược điểm lớn nhất và quan trọng nhất là phần đường cấp khí nén cho van phức tạp. Và giá thành van tương đối cao (thông thường cao hơn van điện nhiều).

Trong van khí nén được chia ra là điều khiển tuyến tính theo tỷ lệ, hoặc van on/off.

Van điều khiển điện

Van điều khiển điện cũng có tên gọi khác là van điện, van tuyến tính điện. Van này được cấu tạo và truyền động chính là nhờ motor (động cơ) điện. Thông thường các bộ kích động cho van thường dùng điện nguồn 220VAC hoặc 24VDC/AC. Chính vì vậy trong van điện thì động cơ truyền động là phần quan trọng nhất.

Chính vì truyền động bằng động cơ, nên van điện có tốc độ và thời gian đáp ứng đóng mở van chậm. Tuy nhiên với một số ứng dụng cần độ trễ và thời gian cho hành trình đóng mở van. Thì van điều khiển điện luôn là sự lựa chọn hàng đầu.

Với 2 dạng van này thì cần nhắc chọn đúng loại van sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều. Vì vậy khi chọn lựa chúng ta nên tham khảo các tài liệu kỹ thuật. Để không bị chọn thiết bị với chức năng quá nhiều mà mình không cần dùng tới. Ngoài ra cũng cần kết hợp nhiều với các đại lý cung cấp van. Họ sẽ có nhiều kinh nghiệm, cũng như trách nhiệm khi chọn cho chúng ta một sản phẩm phù hợp.

Van điều khiển khí nén hoạt đông bằng khí nén

Van điều khiển khí nén

Các ứng dụng của van điều khiển

Van khi được dùng điều khiển cho hơi và thực phẩm, đây là 2 lưu chất thường cần dùng đến van, nên yêu cầu rất cao về kỹ thuật. Van điện và van khi nén có rất nhiều ứng dụng. Tuy nhiên hôm nay mình chỉ nói về một số ứng dụng cho van tuyến tính, và van điều khiển 3 ngã.

Ứng dụng trong ngành nồi hơi

Với ứng dụng cho các đường ống hơi, thì van được dùng điều khiển lại vô tình trở thành 1 van điều áp. Trong ngành nồi hơi thì van dùng để khống chế và điều khiển lưu lượng hơi, áp suất hơi… Đây cũng là ngành nghề có thể nói là dùng van nhiều nhất.

Ứng dụng cho thực phẩm

Trong các nhà máy sữa thì, bia, nước giải khát thì van lại càng đóng vai trò quan trọng trong từng công đoạn và ứng dụng. Van dùng điều khiển sữa, kem, bơ…

Tại thị trường Việt Nam hiện nay để mua được các sản phẩm của hãng Baelz, với giá thành hợp lý nhất các bạn hãy liên hệ ngay với công ty Âu Mỹ. Đây là đại lý duy nhất của hãng Baelz tại Việt Nam. Họ sẽ tư vấn và chọn cho chúng ta các sản phẩm phù hợp nhất. Ngoài ra khi mua hàng tại đây chúng ta sẽ được hưởng các chính sách rất ưu đãi. Thêm vào đó là chính sách bảo hành theo quy định của hãng. Nếu như cần kiểm tra thông tin về đại lý. Chúng ta có thể truy cập vào website của hãng.

 

Mọi thông tin đặt hàng xin vui lòng liên hệ:

Mr Long: 0909 006 435

long.tran@aumy.vn

Mr Nam: 0984 882 991

nam.tran@aumy.vn

Ms Thoại: 0902 901 579

thoai.truong@aumy.vn

Ms Tâm: 0902 391 708

tam.pham@aumy.vn

Mr Tuấn: 0906 778 911

tuan.nguyen@aumy.vn

Tìm hiểu thêm về các dòng van khác tại đây.

Sản phẩm tiếp theo của chúng tôi xem tại đây.